Sử dụng hình ảnh Tổng thống Obama trong quảng cáo

06 Tháng Bảy 2016 11:07 SA | UTC+7 Viewed: 1038

Bài viết được phỏng vấn bởi

Sử dụng hình ảnh Tổng thống Obama trong quảng cáo

Xem chi tiết >>


1. Quy định của pháp luật Việt Nam về việc sử dụng thông tin và hình ảnh của người nổi tiếng trong quảng cáo
Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Dân sự 2005 có hiệu lực đến ngày 31/12/2016 thì việc sử dụng hình ảnh của bất kỳ cá nhân nào phải được người đó đồng ý trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng. 
Bên cạnh đó, Luật Quảng cáo 2012 cũng có quy định về những hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo:
Điều 8. Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo
....................
8. Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.”
Như vậy, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân để quảng cáo dù người này có nổi tiếng hay không cũng phải được sự đồng ý của cá nhân đó. Nếu không có sự đồng ý của họ mà vẫn sử dụng là hành vi vi phạm quy định pháp luật, trừ những trường hợp vì mục đích quốc gia, dân tộc và công cộng.
2. Đối với thông tin và hình ảnh của ông Obama, quán bún chả có treo ảnh và trích dẫn một vài câu nói có liên quan đến thông tin về bún chả của ông Obama. Bia Hà Nội sử dụng thông tin và hình ảnh của ông Obama in trên tờ rơi quảng cáo (ảnh đính kèm).

Quán bún chả và Bia Hà Nội có làm đúng luật? Xin ông giải thích rõ.

Nếu hành vi trên có vi phạm pháp luật, thương hiệu nói trên có thể bị xử phạt thế nào theo quy định?

 Trường hợp sử dụng hình ảnh và lời nói của cá nhân dù có nổi tiếng hay không khi chưa được cá nhân đó đồng ý để thực hiện quảng cáo là hành vi vi phạm pháp luật theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.
Khi sử dụng hình ảnh, lời nói của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý thì sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Bên cạnh đó còn bị buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo theo Khoản 7 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.
Ngoài ra, cá nhân này có thể khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích của mình theo quy định tại Điều 611 theo Bộ luật Dân sự 2005. 
Quy định mới của Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân đó có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.
Do đó, nếu doanh nghiệp chưa có sự đồng ý mà dùng hình ảnh của người này để quảng cáo là hành vi vi phạm pháp luật.
3- Thông tin và hình ảnh của người nổi tiếng nói chung, và ông Obama nói riêng, nếu một vài thương hiệu muốn sử dụng để chạy chương trình quảng cáo, nên sử dụng thế nào, ở chừng mực nào để không vi phạm pháp luật?
Như đã phân tích nêu trên, việc sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý là hành vi vi phạm pháp luật bất kể người đó có nổi tiếng hay không. Vì vậy, không thể đưa ra mức độ và chừng mực trong việc sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết mà không được sự đồng ý của người đó để chạy các chương trình quảng cáo.
Trên đây là ý kiến của PLF gửi đến Quý báo tham khảo.
Trân trọng,Bài viết được phỏng vấn bởi

Sử dụng hình ảnh Tổng thống Obama trong quảng cáo

Xem chi tiết >>

GỬI CÂU HỎI PHỎNG VẤN

Nếu bạn là phóng viên hãy gửi câu hỏi đến chúng tôibackground-left