Nhiều doanh nghiệp bán hàng qua mạng không đăng ký kinh doanh

06 Tháng Bảy 2016 11:11 SA | UTC+7 Viewed: 970

Bài viết được phỏng vấn bởi

Nhiều doanh nghiệp bán hàng qua mạng không đăng ký kinh doanh

Xem chi tiết >>

Bài viết này được trích từ báo Người Đưa Tin
Trong xu thế hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển, các trang mạng xã hội liên tục ra đời nhiều người đã rao bán hàng tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc bán hàng trên mạng mà không đăng ký kinh doanh có thể bị phạt tới 20 triệu đồng.

Bán hàng tràn lan trên mạng

Bán hàng qua mạng được hiểu là hoạt động thương mại được tiến hành một phần hoặc toàn bộ thông qua website thương mại điện tử.

Không thể phủ nhận một điều, bán hàng trên mạng đang dần trở thành xu thế lấn át cách bán hàng truyền thống và mang lại hiệu quả cao. Bán hàng trên mạng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng, nhân công và tránh được nhiều rủi ro do việc tồn hàng hay hư hỏng.

Chính vì những lợi ích thiết thực như thế nên việc bán hàng qua mạng tại Việt Nam đang diễn ra hết sức rầm rộ, thiếu kiểm soát và ồ ạt ở hầu hết các mặt hàng trong đó đa dạng nhất phải kể đến các mặt hàng quần áo, giày dép, mỹ phẩm...

Vào các trang mạng xã hội như Facebook, không khó để tìm ra các trang chuyên giới thiệu và bán hàng trực tuyến. Điều đáng quan tâm, những trang này thu hút tới hàng trăm nghìn người “like” như Hệ thống bán hàng trực tuyến có tới 84.609 like, Bán buôn quần áo VNXK thu hút 55.198 Like...

Ngoài ra, các Facebook được lập ra với mục đích bán hàng có tên gọi như bán quần áo, bán quần áo xuất khẩu... có tới vài nghìn “Like” thì nhiều vô kể và tràn lan.

Chia sẻ về cách bán hàng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, admin của những trang bán hàng qua mạng này nói, so với cách bán hàng truyền thống phải thuê mặt bằng, thuê nhân công cách bán hàng qua mạng đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

“Chỉ cần lập một trang Facebook bán hàng rồi tìm cách lan tỏa trang đó ra thật rộng rãi. Khi có hàng hóa cần bán chỉ cần chụp ảnh, đưa thông tin lên trang tự khắc có người gọi điện hỏi mua hàng.

Tùy theo nhu cầu khách hàng họ có thể đến tận nơi chọn hàng hay mang mình mang hàng đến tận nhà. Nhiệm vụ của người bán hàng chỉ là giới thiệu hàng lên mạng và thu hút “Like”, càng nhiều người “Like” càng bán được nhiều hàng”, một admin cho biết.

Mặ dù có vô số các website và các trang mạng xã hội được lập ra với mục đích bán hàng trực tuyến nhưng thống kê cho thấy, tính đến ngày 25/2/2014 mới chỉ có 770 cá nhân, tổ chức hoàn thành thủ tục thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

Không đăng ký kinh doanh có thể phạt đến 20 triệu đồng

Trước thực trạng bán hàng tràn lan thiếu kiểm soát trên mạng, trao đổi với phóng viên Người đưa tin, luật sư của Hãng luật PLF cho biết: Theo quy định của pháp luật, khi thiết lập website điện tử bán hàng các cá nhân, tổ chức phải thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về thương nhân, tổ chức mà trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử và cá nhân đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.

Quy trình thông báo bán hàng qua mạng khá đơn giản và không mất phí gồm các bước:

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công thương và đăng ký tạo tài khoản đăng nhập hệ thống theo hướng dẫn.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về việc đăng ký tài khoản thành công thì sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp bước 3 hoặc đăng ký tài khoản bị từ chối, yêu cầu bổ sung thông tin thì phải tiến hành đăng ký lại, bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Tiến hành đăng nhập, chọn chức năng thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 4: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nhận thông tin phản hồi từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về việc xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ hoặc phải khai báo lại, bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

Được biết, kể từ ngày 1/1/2014 Nghị định 185/2013 có hiệu lực, khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng các cá nhân, tổ chức phải thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

“Chủ sở hữu website thương mại điện tử bán hang không thông báo cho cơ quan quản lý sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng hoặc đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng nếu vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm”, luật sư PLF cho biết.

Khánh AnBài viết được phỏng vấn bởi

Nhiều doanh nghiệp bán hàng qua mạng không đăng ký kinh doanh

Xem chi tiết >>

GỬI CÂU HỎI PHỎNG VẤN

Nếu bạn là phóng viên hãy gửi câu hỏi đến chúng tôibackground-left